How to ซื้อของจาก Gmarket

posted on 15 Aug 2017 01:54 by namyunjae in Other directory Lifestyle, Asian, Knowledge

มาอีกละ ไม่มีไรทำ 555555 มาบอกการซื้อของจากจีมาร์เก็ตดีกว่า เผื่อใครซื้ออัลบ้งอัลบั้มจากร้านพรีหรือของติ่งทั้งหลายบ่อย

คือบางทีเราก็ขี้เกียจง้อร้านพรีอ่ะ บางทีเราก็อยากรู้ป่ะว่าของเราถึงไหนแล้ว ถึงแม้ว่าร้านเค้าจะบอกว่าจะส่งของเมื่อไหร่ก็เถอะ ถามแม่ค้าเหมือนจะเหน็บๆ ด่าๆ กลับมาอีก -.- คือแบบก็คนมันอยากรู้อ่ะว่าของถึงขั้นตอนไหนแล้ว จะมาถึงมือเราเมื่อไหร่งี้ -3- แล้วลองคำนวณดูแล้วราคาก็พอๆ กันเลย บางอย่างก็ถูกกว่านิดนึง บางอย่างก็แพงกว่าหน่อย เราเลยเลือกกดซื้อเองดีกว่าสบายใจดี

 

มาดูวิธีซื้อดีกว่า ง่ายมาก

(ถ้าต้องการดูรูปใหญ่ ให้คลิกขวาที่รูปแล้วเลือก เปิดรูปภาพในแท็บใหม่ จะเด้งไปที่เว็บ Imgur แล้วก็กดที่รูปภาพอีกที )

 

1. สมัครสมาชิกกันก่อนเลย https://gmemberssl.gmarket.co.kr/Registration/MemberRegistration 

2. ค้นหาของที่เราอยากจะซื้อ ถ้าจะสั่งอัลบั้ม ตามวงกลมสีแดง จะเป็นชื่อร้านผู้ขาย เข้าชาร์ตแน่นอนสบายใจหายห่วง หรือถ้าไม่แน่ใจกดเข้าไปอ่านก็ได้ เค้าจะมีบอกไว้ว่าซื้อกับร้านเค้าจะเข้าชาร์ตที่ไหนอะไรยังไงบ้าง

วงกลมสีชมพูคือจะเป็นเงื่อนไขค่าส่งแบบในประเทศ(เกาหลี)

มาดูที่เงื่อนไขค่าส่งกันก่อน จริงๆ ค่าส่งในประเทศถูกนะ 2,500 วอนเอง เจ็ดสิบกว่าบาท ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องนี้ข้ามเลยก็ได้

การส่งจะมีแบบนี้

1. Free on conditon คือการส่งแบบมีเงื่อนไข ทางร้านจะกำหนดว่า ค่าส่งในประเทศ(เกาหลี)ฟรี แต่ต้องซื้อ กี่หมื่นวอนขึ้นไปก็ว่ากันไปแต่ละร้าน แต่ส่วนใหญ่จะเจอ 10,000 ขึ้นไปกับ 50,000 ขึ้นไป

2. Fee on Delivery คือต้องเสียค่าส่ง 2,500 วอนไม่ว่าเราจะซื้อเท่าไหร่ก็ตาม ไม่มีเงื่อนไข ต้องจ่าย

3. Free คือฟรีค่าส่งในประเทศ(เกาหลี) แต่ส่วนใหญ่เค้าจะเพิ่มราคาของ เช่นแบบนี้ ต้องจ่ายค่าส่งในประเทศ ค่าอัลบั้มอยู่ที่ 13,800 วอน (409฿) แต่ถ้าส่งฟรีค่าอัลบั้มจะอยู่่ที่ 14,900 (442฿)เป็นต้น ก็ลองกดดูทีละอย่างก็ได้อันไหนราคาโอเคก็เอาอันนั้น

ถ้าอัลบั้มใหม่ๆ จะมีให้เลือกด้วยว่าจะเอาโปสเตอร์หรือไม่ ถ้าเอาก็กดเลือก Poster in tube ก็จะมีค่ากระบอกใส่โปสเตอร์มาอีก 1,000 วอน

แต่ถ้าใครไม่เอาก็กดเลือก CD onlyได้เลย

 

2. กด Buy now หรือ Add to Cart ได้เลย แต่ในที่นี้เราขอยกตัวอย่างเป็น The celebrity magazine แทนแล้วกันนะคะ เพราะเรายังไม่เคยซื้ออัลบั้มจากจีมาร์เก็ตเหมือนกัน(ก็ดงบังยังไม่คัมแบคง่ะ -3-) ตอนนี้เราจะซื้อแมกกาซีนซะส่วนใหญ๋เพราะก็ออกมาแต่อย่างงี้อ้ะะ -.-

ลืมบอก ราคาบาทที่ในวงเล็บ ก็ราคาตามนั้นเลยนะคะ ทางเว็บเค้าแปลงมาให้แล้ว

3. จากนั้นจะมาหน้า Payment เช็คดูที่อยู่เราให้เรียบร้อยว่าเขียนถูกมั้ย

  • ทีนี้มาที่ค่าส่งระหว่างประเทศกันบ้าง การส่งมีแบบเดียวคือ EMS ราคาก็ทำเอาเหงื่อตกกันเลยทีเดียว ค่าส่งในขั้นตอนนี้เท่าที่เห็นคือจะเริ่มต้นที่ 8,120 วอน หรือประมาณ 240 กว่าบาท ถ้าของที่เราสั่งมีน้ำหนักเยอะก็จะเพิ่มไปอีก ตรงนี้จะเป็นราคาและน้ำหนักจากการคำนวณของทางเว็บนะคะ 

  • ช่องนี้ก็จะเป็นราคารวมที่เราจะต้องจ่าย ถ้าใครมีค่าส่งในประเทศด้วยก็จะมารวมกันอยู่ในนี้หมดแล้ว

  • เลือกวิธีจ่ายเงินได้เลย กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย // ถ้าใครใช้บัตรเดบิดก็เลือก Credit Card นะคะ // เสร็จเรียบร้อยจากนั้นกด Submit My order ได้เลยค่ะ

4. เลื่อนหน้าต่างขึ้นไปบนสุดด้านขวามือ ให้กดที่ My Gmarket มันก็จะเป็นหน้าที่เราจะเช็คสถานะการสั่งซื้อของเรา หลังจากกดจ่ายเงินแล้วสถานะจะเป็น Preparing for shipment ถ้าใครซื้อของที่เราต้องจองก่อน อย่างเช่นอัลบั้ม เค้าจะเขียนตัวเล็กๆ ใต้ Preparing for shipment เป็นวันที่ที่เค้าจะส่งของ

  • ซึ่งกว่าจะถึงมือเรานี่ต้องผ่านขั้นหลายขึ้นตอนเลย เราลองดูแล้วพอจาก ส่งของไปโกดังแล้วนะ มันขั้นตอนละวันเลยอ่ะ ช้ามากกกก 

  • ถ้าสถานะเปลี่ยนเป็น Shipped แล้วเค้าจะขึ้นเลขแทร็คมาให้ด้านล่าง ตรงนี้เราต้องไปเช็คที่เว็บ korean post นะคะ พอของถึงไทยแล้วก็เอาเลขนี้ไปเช็คที่เว็บแทร็คกิ้งของไทยได้เลย
  • อีกอย่างนึงคือถ้าของส่งแล้ว ให้เข้ามาที่หน้า My Gmarket ตามขั้นตอนที่ 4 แล้วให้กดที่ Order details 

มันจะขึ้นหน้าข้อมูลการสั่งของของเรา เลื่อนลงไปข้างล่างนิดนึงจะเจอค่าส่งระหว่างประเทศ อันนี้คือจะเป็นค่าส่งตามจริงแล้ว ซึ่งอันนี้เราสั่งThe celebrity 2 เล่ม ตอนแรก(ในขั้นตอนที่3) ทางเว็บคิดน้ำหนัก 2.60กก. ค่าส่ง 14,700 วอน แต่พอมาชั่งน้ำหนักจริงๆ แล้วมันอยู่ที่ 1.86กก. ค่าส่งตามจริงคือ 11,200 วอน ก็หักจากที่เราจ่ายไปตอนแรกเหลือ 3,500 วอน

เค้าจะคืน 3,500 วอนของเรามาในรูปแบบ Smile Cash ซึ่งสามารถใช้เป็นส่วนลดในการซื้อของในครั้งต่อไปได้

5. ถ้าได้ของแล้วให้เข้าไปที่ My Gmarket เหมือนเดิม คราวนี้ตรงช่อง Details(อยู่หลังช่อง Status) ให้เรากดว่าได้รับของแล้ว 

...............................................................................

 

  • เรื่องภาษีเท่าที่เราได้ยินมาถ้าสั่งของไม่เกิน 1,500 บาท(รวมค่าส่ง)ก็ไม่ค้องเสียนะ ส่วนถ้าจะเสียนี่เค้าคิดยังไงกันเราไม่รู้เหมือนกันเพราะตั้งแต่สั่งมายังไม่เคยเกิน 1,500 เลย
  • ถ้าสั่งพวกอัลบั้ม / แม็กกาซีน อะไรนี่ราคาจะพอๆ กับตามร้านที่เค้าพรีกันนะ แต่ถ้าพวกเครื่องสำอางหรือเสื้อผ้าเนี่ย ราคาของมันถูกกว่าร้านพรีจริง แต่พอรวมค่าส่งแล้ว เอิ่ม... สั่งกับร้านพรีเถอะ 555555 หรือไม่ก็สั่งกับเพื่อนก็ได้จะได้ช่วยกันออกค่าส่ง
  • การยกเลิกของ จะทำได้ก็ต่อเมื่อของยังไม่ถูกส่งออกมานะคะ ถ้าของส่งมาแล้วจะยกเลิกไม่ได้แล้ว การคืนเงินจะคืนตามช่องทางที่เราจ่ายเงินมาค่ะ (คิดว่าอย่างงั้นนะ) เราเคยกดยกเลิก 1 รายการเพราะซื้อผิด จ่ายเงินผ่านบัตรเดบิตเค้าก็คืนเงินมาในบัตรนะ แต่ใช้เวลาหลายวันหน่อยประมาณ 10 กว่าวันได้

 

...............................................................................

 

จีมาร์เก็ตเนี่ยมันจะมีแต้มอยู่ 2 อย่างคือ Smile Cash กับ Smile Point 

Smile Cash ก็คือเงินที่ทางเว็บคืนค่าส่งมาให้เรานี่แหละ เราก็ใช้เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไปได้ 

Smile Point จะเป็นคะแนนสะสมตอนที่เรากดว่าได้รับของแล้ว แล้วก็รีวิวไป ถ้าได้ถึง 10,000P จะสามารถแลกเป็น Smile Cash ได้ แต่ได้เท่าไหร่นี่ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน 5555

 

...............................................................................

 

ระดับสมาชิกของจีมาร์เก็ตจะมี 3 ระดับ แต่ละระดับก็จะได้สิทธิ์พิเศษต่างกันไป

F (FAMILY) คือ ซื้อของ 4 ครั้งภายใน 1 ปี จะได้คูปองส่วนลด 1 ใบ

V (VIP) คือ ซื้อของมากกว่า 5 ครั้งภายใน 1 ปี จะได้คูปองส่วนลด 2 ใบ 

S (SVIP) คือ ซื้อของมากกว่า 80 ครั้งภายใน 1 ปี จะได้คูปองส่วนลด 4 ใบ

 

คูปองเราสามารถไปโหลดได้ที่หน้า membership zone ตอนนี้ระดับสมาชิกเราอยู่ที่ VIP ก็จะได้คูปองไป 2 ใบ (ซึ่งไม่เคยได้ใช้เลย -.- ) คือถ้าซื้อพวกอัลบั้มหรือของติ่งทั้งหลายทางร้านจะไม่รับคูปองกันเลย แต่Smile cashใช้ได้นะ

คูปองต้องอ่านเงื่อนไขการใช้ดีๆ นะ บางอย่างก็ใช้ได้ บางอย่างก็ได้ไม่ได้ ต้องซื้อของกี่วอนขึ้นไป แล้วต้องเป็นของประเภทไหนงี้

ส่วนที่หน้า Everyday lucky draw ก็จะเป็นวงล้อให้เราหมุนได้อะไรก็ว่ากันไป หมุนได้วันละ 1 ครั้ง

ส่วนใหญ่เราจะได้ 10P smile point นี่แหละ เซ็งมาก -.-

ด้านล่างจะมีบอกด้วยนะว่าเราหมุนไปกี่ครั้งเราถึงจะได้ smile point 100p 200p 300p งี้

 

ถ้าใครไม่เข้าใจตรงไหนถามได้นะคะ ^^ เราอาจจะอธิบายงงๆ ไปบ้างเริ่มมึนเริ่มง่วง 5555

edit @ 15 Aug 2017 02:05:24 by NamzJYH

Comment

Comment:

Tweet